CÔNG TY TNHH MTV THỰC PHẨM XANH VIỆT GROUP

Webside: tinhdauvietgroup.com

Vậy hương liệu là gì?

Hương liệu là một chất tạo mùi được cho vào trong đồ ăn, mỹ phẩm hay bất kỳ sản phẩm nào đó kể cả nước hoa. Các sản phẩm riêng lẻ có thể chứa từ 10 đến 300 những hợp chất này. Số lượng lớn nhất thường chứa trong nước hoa, trong đó có thể lên đến 60% hương liệu (trong chiết xuất nước hoa). Ngành công nghiệp hương liệu sử dụng khoảng 3000 loại hương, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

Tinh dầu sả chanh nguyên chất

Hương liệu là gì?

Có phải cứ mỹ phẩm thêm các loại hương liệu thì là không tốt, bạn nên hạn chế sử dụng chúng? Điều này không hoàn toàn đúng. Người ta thêm hương liệu vào mỹ phẩm để thực hiện những mục đích nhất định. Ngoài ra, không phải loại hương liệu nào được thêm vào cũng gây dị ứng hay gây hại cho da mà nó còn phụ thuộc vào loại hương liệu được sử dụng để thêm vào đây là gì. 

Cùng chuyển sang mục phân loại hương liệu để tìm hiểu xem chúng có những loại hương liệu nào nhé. 

Phân loại hương liệu 

Phân loại hương liệu

Tinh dầu cam ngọt nguyên chất

  • Hương liệu tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được từ các nguồn thực vật hay động vật tự nhiên, trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Các hương tự nhiên có thể được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng, hoặc được xử lý để con người tiêu thụ, nhưng tuyệt đối không được chứa bất kì thành phần hương liệu nào “có đặc điểm tự nhiên” hay được “tổng hợp nhân tạo”.
  • Hương liệu có đặc điểm tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên không được chứa bất kì thành phần nào của “hương liệu nhân tạo”.
  • Hương liệu nhân tạo: Là những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ, dù có qua xử lý hay chưa. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

Hương liệu trong mỹ phẩm 

Công dụng của hương liệu trong mỹ phẩm 

Công dụng của hương liệu trong mỹ phẩm 

  • Hương liệu làm cho mùi của sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn và làm do kích thích khứu giác của của mọi người. 
  • Tạo ra mùi đặc trưng cho sản phẩm của các nhãn hiệu. Ví dụ như các sản phẩm dầu gội, nước hoa,… nhờ mùi bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng. Thậm chí, người ta còn lựa chọn các sản phẩm này dựa vào mùi của nó. Một trong những sản phẩm sử dụng hương liệu khá thành công đó là Enchanter. Ta có thể dễ dàng nhận ra tất cả các sản phẩm của nhãn hiệu này đều có một mùi thơm tự nhiên đặc trưng không quá nồng nàn nhưng đủ để lan tỏa. Hầu hết người dùng để cảm nhận do họ thích mùi nên lựa chọn nhãn hàng này.
  • Át đi những mùi không mong muốn. Các thành phần khác của một sản phẩm khi kết hợp với nhau có thể tạo ra những mùi hắc, không dễ chịu chút nào. Lúc này, hương liệu chính là cứu cánh khi giúp át đi những mùi tự nhiên không mấy dễ chịu của sản phẩm mà lại còn gây sự hứng thú trong thói quen sử dụng của khách hàng. Bởi vì khi người ta đã hình thành được thói quen sử dụng sản phẩm và nhận biết mùi thì khả năng mua lại thường rất cao. 

Chúng ta thường nghĩ rằng, sản phẩm không có hương liệu đồng nghĩa rằng nó không có mùi. Tuy nhiên điều này là không hoàn toàn chính xác. Nhiều sản phẩm sử dụng hương liệu để làm trung hòa bớt đi cái mùi tự nhiên của sản phẩm đó. Vì đôi khi mùi tự nhiên của mỹ phẩm nó không được thơm tho như chúng ta tưởng tượng đâu. 

Ví dụ điển hình như nước khoáng. Các bạn cứ nghĩ là nó không màu, không mùi nhưng liệu có phải như thế không? Trên thực tế là không phải như thế. Trong nước vẫn lẫn các tạp chất như Fe, Clo,… nên nó vẫn sẽ có chút mùi lạ. Tuy nhiên vì bạn không để ý kỹ nên không thấy được. 

Tại sao hương liệu có thể gây dị ứng?

Tại sao hương liệu có thể gây dị ứng?

Alcohol và hóa chất là những chất dễ có mùi hương nhất và như mọi người đều biết, hóa chất có thể gây ra 1 số tác động bất lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn dùng tốt các sản phẩm có chứa hương liệu, nhưng ít nhiều bạn vẫn nên cân nhắc và kiểm tra kỹ độ thích ứng của làn da mỗi người với các sản phẩm này trước khi sử dụng.

Một số trường hợp khác, khi sử dụng lâu dài, ảnh hưởng của hương liệu có thể là phá hủy Collagen, làm giảm khả năng tự chữa lành của da, làm da khô và dễ dàng hình thành nếp nhăn.

Tuy nhiên hương liệu đôi khi cũng có thể đến từ các chiết xuất tự nhiên của trái cây, thảo dược, thực vật. Những hương liệu này thường không hẳn là sẽ gây ra kích ứng da nhưng tỷ lệ này thường rất thấp. Nếu là hương hoa tự nhiên và không gây kích ứng cho da, hương liệu đó có thể còn là bí quyết cho 1 tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ hơn khi bạn sử dụng sản phẩm.

Kết luận

Tóm lại, hương liệu được thêm vào mỹ phẩm chỉ có tác dụng làm thơm, tạo tính đặc trưng cho nhãn hiệu và át bớt đi mùi tự nhiên của sản phẩm. Nếu như các bạn sợ rằng mình bị dị ứng thì hãy test trước khi sử dụng và đương nhiên nếu cơ địa của mình đã rất dị ứng thì đương nhiên mình không nên dùng. Hương liệu có thể nó sẽ hợp với người này cũng không hợp với người kia. Điều này phải do chính bản thân bạn đánh giá.

Kết luận

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hương liệu trong mỹ phẩm. Mong rằng bạn sẽ chọn được loại sản phẩm và hương liệu phù hợp với bản thân mình. 

  

                              Tinh dầu sả chanh WIN nguyên chất 100%

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV THỰC PHẨM XANH VIỆT GROUP

Xưởng : Huyện Tân Phú Đông, Tỉnh Tiền Giang

VP: 105/42 Đường 59, P.14, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 0902 313 918 – 0765 551 582

Webside: tinhdauvietgroup.com

Skincarein

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *